Lịch sử điện thoại gập đôi với những dấu mốc đáng nhớ

Ít ai biết rằng 30 năm trước khi có sự xuất hiện của Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X, những chiếc điện thoại nắp gập của Motorola đã từng thống lĩnh thị trường công nghệ thế giới. Trong bài viết này hãy cùng nhìn lại lịch sử điện thoại gập đôi với những dấu mốc quan trọng, đáng nhớ nhất nhé!

Lịch sử điện thoại gập đôi với những dấu mốc đáng nhớ

1. Motorola MicroTAC 9800X

Thập niên 1980 chứng kiến lịch sử phát triển rực rỡ của các dòng điện thoại nắp gập đầu tiên trên thế giới được phát triển bởi hãng Motorola. Tháng 4/1989, chiếc điện thoại MicroTAC 9800X của Motorola ra mắt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý, không thua kém gì chiếc Galaxy Fold ra mắt năm 2019. Có nhiều lý do để người ta chú ý đến MicroTAC 9800X, bởi đây là chiếc điện thoại có thiết kế gập đầu tiên trên thế giới với phần phần nắp che bàn phím số khi đóng lại giúp thu gọn kích thước hơn nhiều so với điện thoại dạng thanh. Với thiết kế nhỏ gọn, chiếc điện thoại này rất tiện mang theo người.

Những chiếc điện thoại nắp gập đầu tiên của Motorola MicroTAC 9800X và StarTAC
Những chiếc điện thoại nắp gập đầu tiên của Motorola MicroTAC 9800X và StarTAC

Tại thời điểm đó, MicroTAC 9800X được đánh giá cao nhờ trang bị những công nghệ hiện đại như màn hình LED, bàn phím T9 chứa 12 phím cơ bản. Giá bán của  MicroTAC 9800X lúc đó cũng khá cao, khoảng từ 2.500 – 3.500 USD nếu tính theo tỷ giá USD hiện nay. Tiếp nối thành công của MicroTAC 9800X, Motorola tiếp tục cải tiến và cho ra mắt các phiên bản kế nhiệm với kích thước nhỏ hơn và cấu hình nâng cấp. Tiêu biểu như dòng MicroTAC ra mắt từ năm 1997 chỉ nặng 89 có tính năng gửi tin nhắn SMS và thông báo rung, sử dụng pin lithium-ion.

2. Motorola RAZR

Lịch sử điện thoại gập đôi tiếp tục ghi nhận phiên bản kế nhiệm của MicroTAC và StarTAC chính là Motorola RAZR. Ra mắt vào tháng 6/2004, RAZR nhanh chóng nổi tiếng bởi ưu điểm thiết kế siêu mỏng, và trang bị công nghệ hiện đại nhất vào thời điểm bấy giờ. Cụ thể, RAZR chỉ dài 98mm, dày 13,9mm và nặng chỉ 99g với giá bán 600 USD (thời điểm bán) cao hơn nhiều so với những đối thủ. Tuy nhiên, phiên bản này của Motorola vẫn bán hết bay 130 triệu bản RAZR V3 trên toàn cầu và đi vào lịch sử chiếc điện thoại bán chạy nhất của Motorola. Mặc dù vậy, RAZR V3đã ngừng sản xuất từ năm 2007 sau khi iPhone chính thức ra mắt và trở nên phổ biến như hiện nay.

Phiên bản Motorola RAZR 2004 và phiên bản “làm lại” với thiết kế màn hinh gập
Phiên bản Motorola RAZR 2004 và phiên bản “làm lại” với thiết kế màn hinh gập

3. Những chiếc điện thoại màn hình gập của năm 2019

Sự ra đời của những chiếc iPhone đã tạo ra bước ngoặt lớn cho lịch sử điện thoại gập đôi khi mọi xu hướng đều xoay quanh chiếc điện thoại thiết kế giống hình hộp chữ nhật dẹt, mỏng với một màn hình cảm ứng, không bàn phím.

Tuy nhiên, mọi thứ lại một lần nữa chuyển hướng khi những chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên Samsung Galaxy Fold và Huawei Mate X chính thức ra mắt năm 2019 với ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới lạ. Dường như nó là sự kết hợp giữa thiết kế màn hình điện thoại gập vỏ sò những thập niên 90 với công nghệ màn hình cảm ứng hiện đại, không dùng bàn phím. Theo đó, chiếc Galaxy Fold được thiết kế 2 nửa với bản lề nối và cho phép gập màn hình vào trong. Còn Mate X lại đi ngược lại với thiết kế gập ngược ra ngoài.

Samsung Galaxy Fold đánh dấu bước tiến công nghệ smartphone mới
Samsung Galaxy Fold đánh dấu bước tiến công nghệ smartphone mới

Nhìn lại lịch sử điện thoại gập đôi từ những bước tiến đầu tiên của Motorola MicroTAC cách đây 30 năm, hay Galaxy Fold hay Mate X năm 2019 có thể thấy rằng thiết kế này vẫn có sức hút lớn với người dùng di động toàn thế giới. Những bước tiến công nghệ mới nhất đang cho phép những nhà sáng tạo công nghệ biến điều không thể thành có thể và sự ra đời của Galaxy Fold và Mate X chính là minh chứng thuyết phục nhất cho nhận định này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *