Lỗi Face ID không khả dụng là do đâu?

Những khó khăn khi bạn sử dụng tính năng Face ID trên các thiết bị trang bị tính năng này của Apple có thể xảy ra trong quá trình bạn sử dụng. Cùng tìm hiểu cơ chế và cách khắc phục tình trạng khó chịu này nếu không may gặp phải qua nội dung bài viết này!

Face ID là gì?

Face ID là công nghệ nhận diện khuôn mặt được sử dụng trên các thiết bị di động của Apple, bao gồm iPhone và iPad. Face ID sử dụng máy ảnh TrueDepth và các cảm biến khác trên thiết bị để tạo ra một bản đồ chi tiết về khuôn mặt của người dùng.

Khi người dùng muốn mở khóa thiết bị hoặc xác nhận các giao dịch, hệ thống sẽ so sánh khuôn mặt hiện tại của người dùng với bản đồ khuôn mặt được lưu trữ trong bộ nhớ của thiết bị. Nếu có sự khớp nhất định, thiết bị sẽ mở khóa hoặc xác nhận giao dịch đó. Face ID được cho là một công nghệ an toàn và tiện lợi, giúp người dùng dễ dàng truy cập vào thiết bị của mình mà không cần sử dụng mật khẩu hoặc thao tác bấm vân tay.

Lỗi Face ID không khả dụng là gì?

Face ID là một tính năng thông minh được Apple bắt đầu trang bị trên dòng iPhone X trở đi. Thực sự tính năng này vô cùng thông minh và dễ dàng “gây nghiện” khi bạn trải nghiệm tính năng này. Bạn có thể dễ dàng thao tác trên các thiết bị như iPhone, iPad mở khóa các thiết bị này mà không phải sử dụng các phương thức bảo mật khác, đơn giản là chỉ cần hướng mặt về màn hình các thiết bị thông minh sẽ tự nhận diện khuôn mặt và mở khóa thiết bị rất an toàn, có tính bảo mật rất cao.

Lỗi Face ID không khả dụng trên iPhone

Trong quá trình sử dụng thì tính năng này được phần đông người dùng đánh giá rất thuận tiện, và có tính bảo mật rất cao. Tuy nhiên không phải là không có những lỗi phát sinh như lỗi Face ID không còn khả dụng, điều này có nghĩa là tính năng Face ID không thể nhận diện được khuôn mặt của chủ nhân thiết bị, dù bạn có cố gắng thay đổi mọi góc độ, hay khoảng cách của khuôn mặt với thiết bị thì đều không thể mở khóa chúng một cách như bình thường được. Sự cố này thường rất khó chịu, gây khó khăn bất tiện với người sử dụng có thói quen sử dụng Face ID thường ngày vốn đã quen với những tiện lợi mà tính năng bảo mật nhận diện thông minh này đem lại.

Face ID không khả dụng là gì?

Nguyên nhân Face ID không khả dụng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng Face ID của bạn hoạt động không còn ổn định như lúc ban đầu được liệt kê dưới đây:

  • Những hư hỏng vật lý tác động đến hệ thống camera dẫn đến tình trạng không nhận diện được chủ nhân.
  • Camera nhận diện bị bụi bẩn, che đi các đặc điểm nhận dạng vốn có của khuôn mặt người sử dụng thiết bị, Apple cũng đã tinh chỉnh phần mềm để thông báo về tình trạng bụi bẩn trên camera cảnh báo người dùng nên vệ sinh chúng trước khi thực hiện nhận diện. Tuy nhiên không phải lúc nào các cảnh báo này đều hoạt động chính xác cho nên bạn nên chủ động vệ sinh bề mặt vị trí camera để khắc phục tình trạng này.
  • Khoảng cách nhận diện khuôn mặt của tính năng Face ID cũng ảnh hưởng gây cản trở đến quá trình nhận dạng chủ nhân của thiết bị, cho nên đừng nhận dạng Face ID khi bạn ở một khoảng cách quá xa với thiết bị.
  • Các xung đột về phần mềm cũng có thể xảy ra trong suốt quá trình bạn sử dụng, điều này không thường xuyên xảy ra tuy nhiên cũng có thể là một khả năng gây lỗi tính năng Face ID
  • Các hư hỏng trục trặc về phần cứng, có thể khấu hao của thiết bị, hoặc các hư hại các linh kiện bên trong từ nhà sản xuất cũng không loại trừ là nguyên nhân phát sinh lỗi của tính năng Face ID.

Nguyên nhân dẫn đến Face ID không khả dụng

Giải pháp khắc phục lỗi Face ID không khả dụng

Bạn có thể thử khắc phục tình trạng lỗi Face ID với một vài cách đơn giản như sau:

  • Vệ sinh phần camera khi bạn gặp phải tình trạng này.
  • Khởi động lại thiết bị của bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này tạm thời nếu bạn gặp các trục trặc tại phần mềm, bạn cũng có thể tiến hành cập nhật lại phiên bản phần mềm trên thiết bị để sửa chữa các lỗi trong hệ điều hành cũng như cập nhật trình điều khiển mới để thiết bị của bạn được tối ưu hơn.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tiến hành kích hoạt lại tính năng Face ID bằng cách tắt Face ID và mở lại tính năng này bằng thao tác: Chọn Cài đặt > Face ID và mật mã > Kích hoạt tắt và mở lại tính năng này
  • Nếu đã cố gắng khắc phục tình trạng lỗi Face ID bằng các cách trên mà vẫn không được, lúc này bạn cần đến sự trợ giúp của các trung tâm hỗ trợ kỹ thuật và để cho những người có chuyên môn xử lý khắc phục tình trạng này cho bạn một cách chuyên nghiệp hơn.

Cách khắc phục tình trạng lỗi Face ID không khả dụng

Câu hỏi liên quan:

Face ID không hoạt động trên iPhone sau khi thay màn hình?

Nếu Face ID không hoạt động sau khi thay màn hình, có thể do cảm biến TrueDepth bị hỏng hoặc không được kết nối đúng cách. Bạn nên đưa điện thoại của mình đến trung tâm bảo hành chính hãng Apple để được kiểm tra và sửa chữa.

Tại sao Face ID của tôi lại báo lỗi “Không thể kết nối với máy ảnh trước” trên iPhone?

Lỗi “Không thể kết nối với máy ảnh trước” trên iPhone có thể do hệ thống cảm biến bị lỗi hoặc không được kết nối đúng cách. Bạn có thể thử khởi động lại điện thoại của mình hoặc cài đặt lại phần mềm. Nếu vẫn không được, người dùng nên đưa điện thoại đến trung tâm bảo hành của Apple để được kiểm tra và sửa chữa.

Face ID của tôi không hoạt động khi tôi đeo khẩu trang?

Face ID không hoạt động khi đeo khẩu trang vì khuôn mặt của người dùng bị che kín. Người dùng có thể tắt tính năng “Attention Aware” trong phần cài đặt của Face ID để thiết bị không yêu cầu mắt của người dùng phải nhìn vào thiết bị. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng tính năng “Passcode” để mở khóa thiết bị khi đeo khẩu trang.

Khôi phục cài đặt gốc có giúp khắc phục lỗi Face ID không khả dụng không?

Khôi phục cài đặt gốc có thể giúp khắc phục lỗi Face ID không khả dụng, nhưng điều này phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra lỗi. Nếu lỗi liên quan đến phần cứng, khôi phục cài đặt gốc sẽ không giúp khắc phục được. Tuy nhiên, trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc, người dùng nên sao lưu dữ liệu quan trọng trên thiết bị của mình.

Tổng kết:

Trên đây là một số cách đơn giản có thể giúp bạn xử lý được lỗi nhận diện khuôn mặt trên các sản phẩm của Apple. Tính năng này thì thường rất ổn định và thân thiện với chủ nhân thiết bị như iPhone hay iPad, cho nên khi gặp những trục trặc thì sẽ gây không ít bất tiện cho người sử dụng. Hy vọng qua nội dung bài viết bạn đọc sẽ tự sửa chữa được nếu không may gặp phải những hư hỏng không mong muốn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *