Varistor là gì? Chức năng của Varistor trong việc phòng chống sét

Varistor là gì? Nó đóng vai trò gì trong hệ thống chống sét? Ưu nhược điểm của thiết bị này ra sao?… đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Chính vì thế bài viết hôm nay sẽ đi chi tiết vào việc giới thiệu về Varistor, cấu tạo và chức năng của nó trong hệ thống chống sét.

Varistor là gì?

Varistor là gì?
Varistor là gì?

Varistor hay còn được gọi là tụ chống sét, thực chất đây là một điện trở đặc biệt chuyên dùng để bảo vệ mạch điện chống lại sự đột biến điện áp cao trong một khoảng thời gian ngắn. Từ đó giúp bảo vệ các thiết bị chống sét tốt hơn, ngăn chặn được các xung áp cao hay xung gai trong luồng điện sét phá hỏng các thiết bị.

Chức năng của Varistor trong việc phòng chống sét.

Từ định nghĩa Varistor là gì có lẽ bạn đã  phần nào mường tượng ra chức năng chính của thiết bị này.

Chức năng của Varistor
Chức năng của Varistor

Về cơ bản thì chức năng chính của Varistor là chuyên dùng để bảo vệ nguồn và các thiết bị. Ví dụ như trong điều kiện thường, khi điện áp kết nối được đẩy lên cao hơn so với thông số kỹ thuật của tụ, thì Varistor sẽ nhanh chóng đẩy điện trở trong mạch xuống thấp để từ đó bảo vệ các thiết bị. Nhưng khi đặt thiết bị này vào hệ thống chống sét thì nó sẽ có thêm vai trò là thêm điện năng vào nguồn. Cụ thể là khi các xung điện áp và xung gai xuất hiện, Varistor sẽ có nhiệm vụ làm ngắt mạch và bảo vệ các thiết bị.

Ngược lại tại thời điểm điện áp xuống thấp và đạt tới điện áp của tụ chống sét. Khi đó dòng điện sẽ được đẩy lên cao, mạch tự động ngắt để bảo vệ các thiết bị.

Nên lắp đặt Varistor ở đâu cho phù hợp?

Varistor là một tụ chống sét có vai trò chính là bảo vệ các thiết bị điện và kiểm soát nguồn điện. Chính vì thế để thiết bị có th phát huy hết vai trò của mình thì bạn nên lắp đặt ở phần đầu nguồn. Điều này sẽ đảm bảo khi nguồn điện bị tấn công bởi sét đánh thì Varistor sẽ là phần tử đầu tiên tham gia vào việc bảo vệ.

Tuy nhiên khi lắp đặt tụ chống sét bạn cũng cần lưu ý đến số lượng tụ và cách lắp sao cho phù hợp. Đơn cử như nếu mạch điện là một pha bạn nên lắp tụ chống sét sau cầu chì và công tắc. Ngược lại với mạch điện 3 pha thì bạn cần dùng nhiều tụ hơn để đảm bảo có thể bảo vệ tốt nhất các thiết bị và cùng tiến hành mắc phức tạp hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Varistor là gì? chức năng cũng như cách lắp đặt thiết bị này ở đâu cho phù hợp. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ hơn về dòng thiết bị này để từ đó có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất.

Khi sử dụng Varistor cần quan tâm đến những thông số gì?

Lưu ý cần biết khi lựa chọn Varistor
Lưu ý cần biết khi lựa chọn Varistor

Khi sử dụng Varistor bạn chỉ cần quan tâm duy nhất đến một thông số đó là giá trị điện áp mà nó chịu đựng. Bởi giá trị này sẽ quyết định việc nó có thể bảo vệ thiết bị điện áp ăn mòn bao nhiêu vôn. Cụ thể là nếu bạn muốn bảo vệ chiếc nồi cơm điện với nguồn nuôi là 100V thì bạn nên sử dụng tụ bảo vệ là 140V. Chính vì thế tụ chống sét có giá trị điện áp càng cao càng có lợi cho bạn khi sử dụng.

Ngoài ra do đặc thù của mỗi hãng sản xuất là khác nhau. Chính vì thế khi mua bạn cần tìm hiểu kỹ để có được cho mình những sản phẩm chất lượng và giá thành phải chăng nhất. Trong trường hợp bạn vẫn băn khoăn và không biết lựa chọn ra sao có thể liên hệ trực tiếp với chống sét Thành Nam Việt để được hỗ trợ nhé

Mọi thông tin quý khách có thể liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt

Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *