Cách khắc phục màn hình điện thoại bị nhảy lung tung, loạn cảm ứng đơn giản

Tình trạng màn hình điện thoại bị nhảy lung tung khi đang lướt web, chơi game… khiến người dùng không khỏi khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho người dùng các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi cảm ứng điện thoại nhảy lung tung nhanh chóng và dễ dàng thực hiện nhé!

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị loạn cảm ứng

Để nhận biết lỗi cảm ứng điện thoại bị nhảy lung tung, người dùng có thể tham khảo các dấu hiệu thường gặp dưới đây:

  • Khi vuốt tay lên màn hình điện thoại nhưng thiết bị không phản hồi hoặc phải vuốt mạnh màn hình thì cảm ứng mới nhận tín hiệu.
  • Màn hình bị đơ một vài điểm nhưng tại các vị trí khác vẫn dùng được.
  • Khi chạm tay cảm ứng vào máy thì thao tác cảm ứng phản hồi lại chậm hoặc chạm vào ứng dụng này nhưng máy lại mở ứng dụng khác.
  • Không chạm vào màn hình nhưng máy vẫn nhảy ứng dụng liên tục khiến bạn không thể điều khiển được.

Điện thoại bị lỗi cảm ứng nhảy lung tung

Nguyên nhân màn hình điện thoại bị nhảy lung tung

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng loạn cảm ứng, màn hình điện thoại tự nhảy như sau:

Do chơi game quá nặng

Khi người dùng chơi các game quá nặng sẽ chiếm dung lượng RAM lớn cũng như yêu cầu cấu hình điện thoại phải làm việc liên tục trong thời gian dài với cường độ cao, khiến điện thoại bị quá tải và xuất hiện biểu hiện đơ và cảm ứng bị loạn.

Người dùng chơi các game quá nặng

Sử dụng máy bị nóng quá

Khi bạn sử dụng điện thoại liên tục trong thời gian dài khiến máy bị nóng hoặc dùng máy trong môi trường quá nóng, khiến máy bị quá nhiệt gây ra tình trạng loạn cảm ứng.

Hệ thống phần mềm trên máy bị lỗi

Nguyên nhân màn hình điện thoại bị nhảy lung tung tiếp theo có thể do phần mềm hệ thống bị lỗi. Tình trạng này thường xuất hiện khi người dùng tiến hành nâng cấp hệ điều hành hoặc bị xung đột phần mềm cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng cảm ứng và tình trạng loạn cảm ứng.

Lỗi hệ điều hành hoặc bị xung đột phần mềm trên điện thoại

Tay bị ẩm, bám bẩn hoặc miếng dán màn hình bị dính bụi

Khi tay bạn bị ẩm hoặc dùng điện thoại ở nơi ẩm ướt cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến màn hình bị loạn cảm ứng. Đôi khi bạn dán miếng dán màn hình bị bám bụi bẩn hoặc đặt không đúng vị trí cũng là nguyên nhân gây lỗi này.

Sử dụng cáp sạc điện thoại không chính hãng

Ngoài những nguyên nhân trên, khi bạn dùng cáp sạc điện thoại không chính hãng cũng có thể là tác nhân khiến máy bị loạn cảm ứng. Do đó, việc chọn cáp sạc điện thoại phù hợp và chính hãng cũng rất quan trọng.

Sử dụng cáp sạc điện thoại không chính hãng

Xem thêm: 

Cách khắc phục màn hình điện thoại bị nhảy lung tung

Dưới đây là một số gợi ý các xử lý màn hình điện thoại bị nhảy lung tung, loạn cảm ứng đơn giản và hiệu quả.

Khởi động lại máy

Khi màn hình điện thoại bị nhảy lung tung iPhone, bạn có thể thực hiện khởi động lại máy để khắc phục tình trạng này. Việc khởi động lại máy tuy đơn giản nhưng sẽ giúp điện thoại được nghỉ ngơi sau quá trình làm việc dài ngày và tự khắc phục được lỗi loạn cảm ứng.

Thực hiện khởi động lại điện thoại

Tắt tất cả ứng dụng đang chạy ngầm

Những ứng dụng chạy ngầm tưởng chừng vô hại nhưng lại là tác nhân gây ảnh hưởng đến tính năng cảm ứng màn hình. Khi các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại sẽ tiêu tốn nhiều RAM và dung lượng pin. Do đó, bạn nên tắt hết tất cả ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại khi gặp lỗi loạn cảm ứng này.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại

Không tải về máy các ứng dụng độc hại

Khi người dùng tải các ứng dụng độc hại về máy có thể khiến điện thoại bị loạn cảm ứng do xung đột phần mềm hoặc nhiễm virus. Ngoài ra, việc tải các ứng dụng độc hại còn có thể khiến điện thoại bị mất hết dữ liệu, đơ, lag, hay thậm chí là hư hỏng điện thoại. Do vậy, bạn nên tránh tải các ứng dụng độc hại, không rõ nguồn gốc về máy.

Không tải các ứng dụng độc hại về máy

Sử dụng cáp sạc chính hãng

Thay vì sử dụng cáp sạc không chính hãng, không phù hợp, kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc thì bạn nên đầu tư sử dụng cáp sạc chính hãng để đảm bảo an toàn cũng như khắc phục được vấn đề loạn cảm ứng trên máy.

Sử dụng cáp sạc điện thoại chính hãng

Kiểm tra, thay thế kính cường lực hoặc miếng dán màn hình

Khi điện thoại bạn bị loạn cảm ứng nhưng bạn không biết vì lý do vì sao thì nên thử kiểm tra, tháo miếng dán màn hình hoặc kính cường lực để xem đây có phải là nguyên nhân khiến màn hình gặp lỗi không. Nếu có thì hãy thay thế hoặc gỡ bỏ tấm dán, kính cường lực màn hình nhé.

Thay thế hoặc gỡ bỏ tấm dán, kính cường lực màn hình

Khôi phục cài đặt gốc

Trong trường hợp, điện thoại bị loạn cảm ứng và không thể khởi động lại thì bạn có thể sử dụng đến cách khôi phục lại cài đặt gốc để sửa lỗi.

Cách khôi phục lại cài đặt gốc để sửa lỗi cảm ứng

Dọn dẹp dữ liệu rác và giải phóng dung lượng bộ nhớ

Nếu điện thoại của bạn đã sử dụng trong thời gian dài và dung lượng bộ nhớ bị đầy thì cần dọn dẹp dữ liệu rác, không cần thiết trên máy để giải phóng dung lượng bộ nhớ cũng như khắc phục tình trạng loạn cảm ứng.

Dọn dẹp dữ liệu rác, không cần thiết trên máy

Câu hỏi liên quan

Nếu đã thử tất cả các cách vẫn không sửa được lỗi thì làm sao?

Trong trường hợp người dùng đã thử các cách khắc phục trên nhưng vẫn chưa sửa được lỗi loạn cảm ứng trên điện thoại vẫn không được khắc phục thì tốt nhất nên đem máy đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành để kiểm tra và khắc phục lỗi kịp thời nhé.

Điện thoại đang dùng bình thường thì bị loạn cảm ứng phải làm sao?

Nếu đang dùng điện thoại mà máy bị loạn cảm ứng thị bạn nên tiến hành khởi động lại máy và kiểm tra tình hình loạn cảm ứng đã được khắc phục chưa.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ cho người dùng các dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng màn hình điện thoại bị nhảy lung tung, loạn cảm ứng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn khắc phục lỗi màn hình loạn cảm ứng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *