Top 10 phần mềm trợ lý ảo thông minh tốt nhất hiện nay

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trí thông minh nhân loại ngày càng phát triển triển, kéo theo đó là sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Minh chứng rõ ràng nhất là sự ra đời trí thông minh nhân tạo đã giúp ích cho con người rất nhiều, tiêu biểu chính là phần mềm trợ lý ảo được xây dựng dựa trên trí thông minh nhân tạo, phát minh này giúp ích con người dễ dàng hơn trong việc điều khiển các thiết bị thông minh. 

Không nằm ngoài cuộc chơi, nhiều hãng công nghệ trên khắp thế giới đã bắt kịp xu hướng và bỏ ra rất nhiều công sức để đầu tư cho “đứa con” trợ lý ảo của mình. Điều này đã tạo nên những cuộc chạy đua công nghệ giữa các ông lớn trong ngành công nghệ để cuối cùng tạo ra những thành phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu các bạn biết rõ hơn Top 10 phần mềm trợ lý ảo thông minh tốt nhất hiện nay.

Vậy trợ lý ảo là gì?

Trợ lý ảo được xây dựng dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI) và được nhiều hãng công nghệ trên thế giới sử dụng để tích hợp sâu vào trong hệ điều hành, giúp hỗ trợ người dùng thiết bị điều khiển các thao tác dễ dàng hơn bằng giọng nói của chính họ

Khả năng của trợ lý ảo

Trợ lý ảo có thể nhận diện giọng nói của con người và giúp chúng ta tìm kiếm thông tin từ nhiều nền tảng khác nhau một cách dễ dàng. Tuy nhiên chức năng đặc biệt nhất của trợ lý ảo chính là khả năng học hỏi mạnh mẽ, chức năng này được trợ lý áo vận dụng triệt để bằng việc thu thập dữ liệu thông qua những lịch sử tìm kiếm dữ liệu, thói quen sử dụng,..để cuối cùng là đưa ra những gợi ý chính xác nhất. Theo thời gian, lượng dữ liệu thu thập từ người dùng tăng lên sẽ giúp trợ lý ảo ngày càng thông minh hơn, càng sử dụng lâu dài người dùng sẽ càng thấy sự tiện ích trợ lý ảo. 

Top 10 phần mềm trợ lý ảo thông minh tốt nhất hiện nay

1. Trợ lý ảo Google Assistant

Google Assistant
Google Assistant

Có thể nói rằng đây là trợ lý ảo được đa số mọi người sử dụng hiện nay nhờ vào tính năng ưu việt và dễ dàng để điều khiển. Công nghệ này khiến cho trải nghiệm của chúng ta trên các thiết bị thông minh được tích hợp trở lý ảo trở nên tiện ích và thú vị hơn.

Ngoài ra trợ lý ảo còn có thể dựa vào giọng nói của bạn mà  có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt những ứng dụng trên Google Play Services vào điện thoại của bạn. 

2. Trợ lý ảo Siri

Trợ lý ảo Siri được ra mắt tháng 10 năm 2011, tính đến thời điểm hiện tại có thể nói Apple Siri đã đi được một chặng đường dài. Ngày nay trợ lý ảo Siri ngày càng được nhiều người sử dụng hơn nhờ vào sự tiện ích của nó. Siri đóng vai trò là giao diện giọng nói để người dùng điều khiển điện thoại iphone bằng giọng nói mà không cần chạm. Cụ thể trợ lý ảo Siri có thể giúp chúng ta đặt báo thức, tìm kiếm thông tin, trả lời câu hỏi,…

3. Trợ lý ảo thông minh hỗ trợ tiếng Việt Maika

Trợ lý ảo thông minh hỗ trợ tiếng Việt Maika
Trợ lý ảo thông minh hỗ trợ tiếng Việt Maika

Tin vui đến những người luôn ủng hộ và tự hào về khoa học kỹ thuật của nước nhà, chúng ta đã có riêng cho một một trợ lý ảo thuần Việt đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam do chính Công ty Cổ phần Công nghệ OLLI phát hành sau 7 năm nghiên cứu và phát triển. Trợ lý ảo này được tích hợp trên loa thông minh OLLI Maika, do đó bạn có thể ra lệnh cho loa thông minh OLLI Maika phát nhạc, kể chuyện, phát tin tức, báo thức và nhắc nhở,…và đặc biệt nhất là chức năng điều khiển nhà thông minh, chỉ với một chiếc loa nhỏ bé bạn đã có thể điều khiển mọi nơi trong căn nhà mình chỉ bằng việc ra lệnh. Trợ lý ảo Maika còn có trên ứng dụng Maika với tính năng giới hạn hơn trên loa thông minh OLLI Maika nhưng vẫn có thể trải nghiệm được tính năng nghe nhạc, nghe kể chuyện và điều khiển smarthome.  Chức năng tuyệt vời này sẽ giúp mái ấm nhỏ của bạn trở nên tiện nghi và thú vị hơn bao giờ hết!

4. Amazon Alexa

Được phát hành lần đầu tiên cùng với Amazon Echo, Amazon Alexa đã nhanh chóng trở thành một trợ lý ảo được sử dụng phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, ngoại trừ dùng với thiết bị Echo hoặc Firestick thì việc sử dụng Amazon Alexa có thể gây một số trở ngại. Là trở lý ảo trên thiết bị thông minh Android hoặc Apple, Alexa chủ yếu là bộ điều khiển hỗ trợ cho các thiết bị thông minh khác của Amazon.

Không giống như Google Assistant, có thể khó sử dụng Amazon Alexa trừ khi bạn đang dùng nó với thiết bị Echo hoặc Firestick. Là một ứng dụng trên điện thoại thông minh Android hoặc Apple của bạn, Alexa chủ yếu là bộ điều khiển cho các thiết bị thông minh khác của Amazon. Trợ lý ảo Amazon Alexa sẽ giúp người dùng có thể thực hiện rất nhiều công việc mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian.

5. Bixby

Đây là trợ lý ảo dùng trên Android được ông lớn trong ngành công nghệ Samsung đầu tư và phát triển. Lưu ý trợ lý ảo này chỉ được sử dụng độc quyền trên các thiết bị thông minh do chính Samsung sản xuất. 

Bixby được sử dụng khá nhiều trong việc tìm kiếm thông tin, điều khiển những ứng dụng được thiết kế trên thiết bị. Bởi vì Bixby chỉ mới được ra mắt trong thời gian gần đây, có thể nói là “sinh sau đẻ muộn” so với những dòng trợ lý ảo khác nên sẽ có thể có một số bất tiện trong quá trình sử dụng, tuy nhiên Bixby sẽ ngày càng dần hoàn thiện trong tương lai để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

6. Cortana

Cortana
Cortana

Cortana được thiết kế để được sử dụng cho các thiết bị chạy bằng Windows 10 trở lên. Bên cạnh việc yêu cầu phải sử dụng hệ điều hành cao thì Cortana còn cho phép người dùng thực hiện được nhiều thao tác khác nhau như, gửi Email, gửi sms, tạo ghi chú, quản lý lịch trình của bản thân,…

7. Hound

Hound được đánh giá tốt trong tầm giá với nhiều tính năng được tích hợp sử dụng với máy tính, nghe nhạc, tìm kiếm thông tin,…. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Hound mới chỉ có thể được sử dụng tại Mỹ. Đối với nước khác như Việt Nam thì chúng ta chỉ có thể sử dụng phiên bản beta.

8. Jarvis

Jarvis
Jarvis

Bên cạnh những tính năng của các trợ lý ảo thường có khác thì Jarvis có thêm chức  năng điều khiển và tổ chức các mục riêng lẻ được hiển thị trên trên thiết bị. Điểm đặc biệt hơn hết của  Jarvis là có thể sử dụng được trên các thiết bị đồng hồ thông minh. Hạn chế lớn nhất của Jarvis là phạm vi hoạt động chỉ được áp dụng với những người dùng ở nước Anh.

9. AIVC (Alice)

AIVC (Alice) có các chức năng khá giống với Siri, vậy nên sẽ không có gì quá khó khăn khi sử dụng sang trợ lý ảo này. AIVC cho phép người dùng có thể mở nhiều ứng dụng cùng một lúc và bạn có thể sử dụng giọng nói của bản thân để hỏi về thời tiết, thời gian hay lịch trình của mình.

10. Lyra Virtual

Lyra Virtual
Lyra Virtual

Với trợ lý ảo này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên các trang web  hoặc trên Youtube. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng trợ lý ảo để điều khiển thiết bị kể chuyện cười, nghe nhạc hay lên lịch trình cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *