Tần số quét màn hình là gì và những điều cần biết

Trong thời đại phát triển công nghệ số, những kiến thức về tần số quét màn hình là gì ngày càng được nhiều người quan tâm khi chọn mua màn hình máy tính hay tivi. Các thông số màn hình 144Hz hay 240Hz trở nên phổ biến với người dùng hay game thủ. Với những người không quá am hiểu về công nghệ thì có thể tìm hiểu chi tiết về tần số quét màn hình trong bài viết này nhé!

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình có thể hiểu một cách đơn giản chính là số lượng khung hình hiển thị trên màn hình trong khoảng thời gian 1 giây mà mắt người có thể quan sát được. Đơn vị tính tần số màn hình là Hz. 

Tần số quét màn hình là số lượng khung hình hiển thị trên màn hình trong 1 giây
Tần số quét màn hình là số lượng khung hình hiển thị trên màn hình trong 1 giây

Ví dụ, màn hình tần số quét 120Hz đồng nghĩa với việc có 120 khung hình hiển thị trên 1 giây. Do vậy, tần số quét màn hình càng cao thì chất lượng hình ảnh hiển thị càng mượt mà, chân thực và rõ nét hơn. Ngược lại với màn hình có tần số quét thấp thì hình ảnh sẽ bị nhòe, giật lag hoặc mất chi tiết. 

Với sự phát triển của công nghệ màn hình, hiện nay người dùng đã có thể trải nghiệm màn hình có tần số quét lên đến 144Hz hay thậm chí là 240Hz. Đặc biệt khi trải nghiệm các tựa game PC đồ họa cao cấp như Counter Strike, Overwatch, Global Offensive hay Apex Legends… những màn hình có tần số quét cao sẽ đáp ứng những tiêu chuẩn gắt gao, cho trải nghiệm hình ảnh mượt mà, sắc nét hơn. 

Có phải tần số quét màn hình càng cao thì hình ảnh càng mượt không? 

Để tận dụng hiệu quả các tính năng và ưu điểm từ các màn hình tần số quét cao thì trước tiên người dùng cần đảm bảo máy tính có khả năng xử lý ổn định mức FPS tương ứng với tần số quét màn hình. Do vậy, nếu phần cứng máy tính không đảm bảo mức tần số quét cao thì sẽ không thể đạt được các trải nghiệm như mong muốn. Để đạt được mức FPS ổn định hoặc tương ứng với tần số quét màn hình thì sẽ cần đầu tư một chiếc card màn hình phù hợp.

Các màn hình tần số quét cao yêu cầu máy tính có khả năng xử lý ổn định mức FPS
Các màn hình tần số quét cao yêu cầu máy tính có khả năng xử lý ổn định mức FPS

Với sự phát triển vượt trội của khoa học và công nghệ máy tính như hiện nay thì việc đầu tư một chiếc card đồ họa màn hình chất lượng không phải quá khó. Bạn có thể thoải mái trải nghiệm các loại game FPS – First Person Shooter với đủ số lượng khung hình trên giây theo đúng tần số quét màn hình được thiết kế. Điều đó đồng nghĩa với việc chọn Card màn hình phù hợp, không nhất thiết cần quá đắt đỏ hay quá mạnh, mà vẫn có thể trải nghiệm được hình ảnh game mượt mà, sắc nét.

Có cần thiết chọn màn hình tần số quét cao? 

Bên cạnh thắc mắc tần số quét màn hình là gì thì không ít người dùng cũng đặt câu hỏi là có nhất thiết cần chọn màn hình có tần số quét hay không. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì nhu cầu trải nghiệm hình ảnh chất lượng hình ảnh game mượt mà, sắc nét ngày càng trở nên phổ biến. 

Nhu cầu trải nghiệm hình ảnh chất lượng hình ảnh mượt mà, sắc nét ngày càng tăng
Nhu cầu trải nghiệm hình ảnh chất lượng hình ảnh mượt mà, sắc nét ngày càng tăng

Tuy nhiên, không phải tựa game nào cũng nhất thiết cần sử dụng màn hình tần số quét cao. Với một số tựa game như League of Legends, Blade and Souls, Dota 2, hay The Witcher 3, Pikachu… thì việc hình ảnh màn hình có mượt mà, tần số quét cao hay không dường như cũng không quá ảnh hưởng đến các trải nghiệm game. Mặc dù tất nhiên càng nhiều FPS thì càng tốt, nhưng đôi khi việc quá tập trung vào hình ảnh cũng khiến bạn không tập trung vào nội dung game. 

Thực tế cho thấy, bên cạnh các tựa game thì hầu hết những bộ phim hiện nay cũng chỉ được chiếu ở tần số quét trong khoảng từ 24 đến 48FPS, giúp tạo hiệu ứng và cảm giác “cinematic” hoặc “epic” thú vị hơn với những tựa phim bom tấn, và hiệu ứng “smooth” với những bộ phim hành động. 

Bài viết trên đây đã giúp người dùng giải đáp những thắc mắc liên quan đến tần số quét màn hình là gì và cách kiểm tra tần số quét màn hình. Nhìn chung tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn màn hình với tần số quét phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *