Điện thoại xách tay là gì? Liệu có thực sự ngon, bổ lại rẻ như lời đồn?

Hàng công nghệ xách tay như điện thoại, laptop, máy tính bảng không phải là khái niệm quá mới mẻ trên thị trường thiết bị di động tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu rõ khái niệm hàng xách tay là gì, cũng như các ưu điểm và mặt hạn chế của các sản phẩm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp các băn khoăn trên.

Hàng xách tay là gì?

Dạo qua một vòng thị trường sản phẩm công nghệ Việt Nam, thật không quá khó để bắt gặp các sản phẩm hàng xách tay phổ biến như smartphone, iPad, laptop, máy tính bảng… Các loại hàng này có xu hướng ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, nhờ vậy đã trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều người sành công nghệ.

Các sản phẩm hàng xách tay ngày càng phổ biến tại Việt Nam
Các sản phẩm hàng xách tay ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Thực chất, hàng xách tay vẫn là hàng chính hãng nhưng được ra mắt tại các thị trường nước khác sau đó được mang về bán tại Việt Nam thông qua nhiều con đường khác nhau. Tuy vậy điểm chung của các phương thức vận chuyển hàng này là không mất thuế phí và các chi phí phát sinh như hàng nhập chính hãng về Việt Nam. Cũng chính vì vậy mà giá bán hàng xách tay thường rẻ hơn hàng chính hãng nhập chính thức. 

Tuy vậy, với bất kỳ sự lựa chọn nào cũng có “cái giá” hai mặt lợi và hại. Là người tiêu dùng thông thái, bạn cần nắm rõ cả ưu và nhược điểm của dòng hàng này trước khi đưa ra quyết định mua hàng khôn ngoan nhất. 

Ưu điểm khi mua điện thoại xách tay

1. Giá bán rẻ hơn

Lý do nhiều người ưa chuộng hàng xách tay là gì? Đầu tiên đó chính là giá bán hấp dẫn. Thực tế những chiếc điện thoại hàng xách tay luôn có giá bán rẻ hơn điện thoại chính hãng tới vài triệu đồng, tùy sản phẩm, mà chất lượng vẫn gần như tương đương do không phải chịu các thuế phí như hàng nhập khẩu chính ngạch.

iPhone xách tay thường có giá bán rẻ hơn điện thoại chính hãng tới vài triệu đồng
iPhone xách tay thường có giá bán rẻ hơn điện thoại chính hãng tới vài triệu đồng

2. Đa dạng sự lựa chọn

Với các sản phẩm hàng xách tay, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn sản phẩm hơn, từ mới 100% cho tới đã qua sử dụng, trả bảo hành, máy mới đã kích hoạt… Tương ứng chất lượng sản phẩm là các mức giá điều chỉnh linh hoạt phù hợp với túi tiền nhiều người tiêu dùng không quá dư dả tài chính. 

3. Cơ hội sở hữu hàng “độc”

Trường hợp này xét đối với các sản phẩm mà hãng không phát hành bản quốc tế tại Việt Nam hay các thiết bị vừa mới ra mắt tại nước ngoài và chưa có mặt trong nước. Ví dụ một số phiên bản giới hạn như Samsung Galaxy S6 edge phiên bản Iron man chỉ được phát hành giới hạn 1000 chiếc trên toàn thế giới, ngay tại Việt Nam số lượng nhập không nhiều mà giá bán cũng lên tới 60 – 70 triệu, rất khó để sở hữu nếu không đặt mua hàng xách tay từ nước ngoài. 

Những điểm hạn chế khi mua điện thoại xách tay

Bên cạnh những ưu điểm, không thể phủ nhận những điểm hạn chế của hàng xách tay. Trước tiên là người mua dễ bị lừa mua phải hàng kém chất lượng do các sản phẩm nhập trôi nổi ngoài thị trường, không có sự kiểm soát chất lượng của hãng. Do đó không ít người bán vì mục tiêu lợi nhuận đã cung cấp các sản phẩm kém chất lượng hay hàng dựng dưới cái mác “hàng xách tay chính hãng”. 

Nguy cơ cao dễ mua phải hàng xách tay kém chất lượng
Nguy cơ cao dễ mua phải hàng xách tay kém chất lượng

Thứ hai, tất yếu hàng xách tay sẽ không được hưởng chính sách bảo hành và hậu mãi chính hãng như máy mua trong nước. Bạn cũng khó kiểm soát được việc người bán thay thế các linh kiện, phụ kiện hay gặp các lỗi từ khi mới mua về. Trong quá trình sử dụng sẽ không được bảo hành các lỗi cơ bản.

Nhìn chung khi lựa chọn mua hàng xách tay giá rẻ, phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với các rủi ro. Do vậy, người tiêu dùng hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về hàng xách tay là gì, cách kiểm tra hàng chính hãng để tránh tiền mất tật mang khi mua phải các sản phẩm kém chất lượng. Và tốt nhất là bạn nên chọn mua các sản phẩm điện thoại chính hãng, dù giá có cao hơn một chút nhưng co thể yên tâm về chất lượng và các chế độ bảo hành uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *