Làm sao biết iPhone đang sạc pin khi tắt nguồn máy?

Bạn đang thắc mắc làm sao biết iPhone đang sạc pin khi tắt nguồn? Nên sạc pin iPhone như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc liên quan để vấn đề sạc pin trên iPhone nhé!

Làm sao biết iPhone đang sạc pin khi tắt nguồn?

Trong một số trường hợp người dùng vô tình sử dụng điện thoại iPhone đến cạn pin dẫn đến máy sập nguồn. Khi đó dù bạn cắm sạc ngay thì iPhone cũng không thể khởi động máy ngay lập tức, mà phải mất một khoảng thời gian chờ đợi thiết bị sạc đủ để bật nguồn lại. Vậy làm sao biết iPhone đang sạc pin khi tắt nguồn?

Trong trường hợp iPhone của bạn đã tắt nguồn hoàn toàn, người dùng vẫn có thể sạc pin cho máy. Khi kết nối sạc iPhone với một nguồn điện bằng cáp sạc và bộ sạc chính hãng hoặc một nguồn điện USB khác, điện thoại sẽ bắt đầu quá trình sạc ngay cả khi điện thoại đang tắt. Màn hình iPhone khi đó có thể hiển thị biểu tượng của viên pin và một biểu tượng sạc để cho biết rằng thiết bị đang được sạc.

Màn hình iPhone hiển thị biểu tượng của viên pin và một biểu tượng sạc
Màn hình iPhone hiển thị biểu tượng của viên pin và một biểu tượng sạc

Quá trình sạc pin iPhone trong trạng thái tắt nguồn có thể mất một thời gian để iPhone nạp đủ năng lượng để bật lại nguồn. Khi năng lượng pin được sạc đủ mức cần thiết, bạn có thể nhấn và giữ nút nguồn để bật lại iPhone.

Lưu ý, việc sạc iPhone khi máy đã tắt nguồn thì cũng có thể mất nhiều thời gian hơn so với khi sạc iPhone đang hoạt động. Điều này phụ thuộc vào mức năng lượng pin còn lại và công suất của nguồn sạc sử dụng.

Nếu bạn đã kết nối sạc và thấy biểu tượng pin gần hết và bộ sạc như hình minh họa bên dưới thì có thể iPhone của bạn hiện đang không được sạc. Khi đó, bạn cần kiểm tra nguyên nhân sạc pin không được kết nối như: Ổ cắm bị hỏng, bị lỏng hoặc dây sạc bị đứt,….

Hướng dẫn cách sạc pin iPhone đúng cách

Để kéo dài tuổi thọ và thời gian sử dụng pin trên iPhone, người dùng cần biết cách sạc pin cho đúng. Hãy cùng tham khảo cách sạc pin đúng dưới đây nhé!

Dùng cáp sạc iPhone chính hãng, đúng điện áp

Điện áp của các loại sạc điện thoại khác nhau sẽ khác nhau, do đó người dùng cũng cần lựa chọn củ sạc với điện áp thích hợp cho iPhone của mình. Ngoài ra, bạn nên dùng cáp sạc chính hãng của Apple. Việc sử dụng sạc và cáp chính hãng cũng giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị. Bên cạnh bộ sạc cáp chính hãng của Apple, người dùng có thể chọn sặc từ các hãng phụ kiện uy tín khác như Aukey, Anker, Energizer,…

Sử dụng sạc và cáp chính hãng cũng giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị
Sử dụng sạc và cáp chính hãng cũng giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị

Bạn không nên dùng các loại sạc giá rẻ, nguồn gốc không rõ, trôi nổi trên thị trường hoặc các loại sạc không chính hãng vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới linh kiện trên iPhone.

Không vừa sạc pin vừa dùng iPhone

Nhiều người dùng thường có thói quen vừa sạc pin vừa dùng điện thoại khiến cho thiết bị nhanh chóng bị chai pin. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến khiến tuổi thọ pin iPhone bị sụt giảm ngày càng nghiêm trọng.

Không vừa sạc pin vừa dùng iPhone
Không vừa sạc pin vừa dùng iPhone

Ngoài ra, việc vừa sạc vừa dùng còn có thể dẫn đến nguy cơ làm hư hỏng cáp sạc, kéo dài thời gian sạc, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều tai nạn như cháy, nổ, giật điện,… ngoài ý muốn.

Tối ưu hóa thời gian sạc pin

Việc tối ưu hoá quá trình sạc pin iPhone sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin. Khi pin iPhone đã đạt mức sạc 80% thì sẽ tự động dừng nạp pin, từ đó giúp giảm tình trạng chai pin iPhone.

Cách tối ưu quá trình sạc pin iPhone thực hiện như sau: Mở vào Cài đặt > chọn vào Pin > chọn vào Tình trạng pin > bật tính năng Sạc pin được tối ưu hoá bằng cách gạt công tắc từ trái sang phải là được.

Bật tính năng Sạc pin được tối ưu hoá
Bật tính năng Sạc pin được tối ưu hoá

Tháo ốp lưng iPhone khi sạc

Trong quá trình sạc pin, iPhone sẽ bị nóng lên ít nhiều. Nếu sử dụng ốp lưng sẽ khiến nhiệt độ máy càng tăng nhanh. Điều này không tốt cho pin iPhone. Do đó, nếu iPhone của bạn đang sử dụng ốp lưng quá dày thì hãy tháo opps lưng ra trước khi sạc nhé!

Tháo ốp lưng iPhone khi sạc
Tháo ốp lưng iPhone khi sạc

Không sạc pin iPhone liên tục

Nhiều người dùng thường có thói quen cắm sạc pin liên tục, ngay cả khi pin đã đầy. Điều này sẽ khiến tuổi thọ pin iPhone bị rút ngắn. Thông thường pin Li-Ion sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng 2 – 3 năm, tương đương 300 – 500 chu kỳ sạc đầy. Do đó, việc cắm sạc pin liên tục sẽ khiến vòng đời pin iPhone được hoàn thành nhanh hơn, dẫn đến giảm tuổi thọ.

Không sạc pin iPhone liên tục
Không sạc pin iPhone liên tục

Hạn chế sạc pin iPhone bằng cổng USB

Việc thường xuyên sạc iPhone qua cổng USB trên máy tính hoặc laptop có thể thuận tiện với nhiều người khi đang làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo vệ và kéo dài tuổi thọ pin iPhone thì hãy dừng ngay điều này. Bởi nguồn điện sạc pin iPhone của USB rất thấp, dẫn đến thời gian sạc pin lâu đầy và gây tổn hao pin iPhone.

Hạn chế sạc pin iPhone bằng cổng USB
Hạn chế sạc pin iPhone bằng cổng USB

Không cần sạc pin iPhone đầy 100%

Để sạc và sử dụng pin iPhone hiệu quả, người dùng không nên sạc pin đầy 100%. Mặc dù pin điện thoại sạc đầy 100% sẽ sử dụng được lâu hơn nhưng nếu duy trì liên tục điều này sẽ khiến tuổi thọ của pin bị ảnh hưởng không tốt. Tùy vào mức dung lượng pin iPhone thực tế mà bạn có thể sạc đầy pin rồi ngừng sạc. Để đảm bảo độ bền và tuổi thọ pin lâu nhất thì nên sạc pin đến khoảng 70 – 80% là được.

Người dùng không nên sạc pin đầy 100%
Người dùng không nên sạc pin đầy 100%

Bật Chế độ nguồn điện thấp

Khi bật Chế độ nguồn điện thấp trên iPhone bạn có thể kéo dài được thời gian sử dụng máy. Ngay khi điện thoại được sạc pin thì chế độ này sẽ tự động được tắt đi.

Cách bật Chế độ nguồn điện thấp thực hiện như sau: Mở vào Cài đặt > chọn Pin > gạt công tắc từ trái sang phải để bật Chế độ nguồn điện thấp.

Bật Chế độ nguồn điện thấp trên iPhone
Bật Chế độ nguồn điện thấp trên iPhone

Không để pin quá yếu, sập nguồn do hết pin

Khi thấy mức pin giảm xuống 20% thì nên bắt đầu kết nối sạc. Theo các chuyên gia thì loại pin Li-Ion trên iPhone không nên để yếu điện hay cạn pin bởi mỗi lần để pin yếu sẽ làm pin bị hao mòn thêm một chút. Do đó, bạn không nên để pin iPhone xuống quá thấp hoặc cạn pin mới bắt đầu sạc, điều này không tốt cho pin điện thoại.

Không để pin quá yếu, sập nguồn do hết pin
Không để pin quá yếu, sập nguồn do hết pin

Không để iPhone quá nóng

Người dùng cần lưu ý không nên để điện thoại iPhone bị quá nóng hay sử dụng gần các nguồn nhiệt. Mức nhiệt hoạt độn tốt nhất cho iPhone là từ 16 đến 22 độ C. Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng iPhone ở nơi có nhiệt độ cao thì cũng không nên vượt quá 35 độ C và hạn chế dùng ngoài thời tiết quá nóng.

Không để điện thoại iPhone bị quá nóng hay sử dụng gần các nguồn nhiệt
Không để điện thoại iPhone bị quá nóng hay sử dụng gần các nguồn nhiệt

Tổng kết

Trên đây là lý giải cho thắc mắc làm sao biết iPhone đang sạc pin khi tắt nguồn máy? Ngoài ra, người dùng cũng có thể tham khảo một số cách sạc pin iPhone đúng cách để tăng hiệu suất sử dụng, kéo dài tuổi thọ pin nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *